4 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà ai cũng gặp phải

0
72

Ai cũng muốn kéo dài tuổi xuân của mình mãi mãi, nhưng dù đã bỏ ra cả đống tiền đổ vào các sản phẩm chống lão hóa các nếp nhăn vẫn xuất hiện, thậm chí cả những đốm thâm và tàn nhang cũng ngày một nhiều hơn. Vậy liệu bạn có biết kem chống nắng chính là chìa khóa giải quyết vấn đề này? Nhưng bạn đã bôi kem chống nắng đúng cách, và những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng nào mà bạn hay gặp phải?

Việc bạn mắc phải những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bôi một lần chống nắng cả ngày

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng, sai lam khi su dung kem chong nang

Nhiều nàng có thói quen chỉ bôi kem chống nắng một lần vào buổi sáng và giữ như thế cả ngày mà không dặm lại. Trong khi đó theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì ít nhất 2-3 tiếng bạn phải bôi kem lại một lần.

Theo tính toán cứ 1 SPF bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời trong vòng 10 phút. Với kem chống nắng SPF 15 tức là da được bảo vệ trong vòng 150 phút (khoảng 2-5 giờ), SPF 50 là 500 phút. Nhưng còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ bảo vệ này như loại da, cường độ ánh sáng, loại kem mà bạn sử dụng.

Chính về thế nên ta không thể tính toán chuẩn được thời gian bảo vệ của kem chống nắng nên tốt nhất sau 1-2 tiếng bạn nên bôi lại một lần để đạt được hiệu quả chống nắng cao nhất nhé.

Bôi không đủ liều

Tiến sĩ Melissa Kanchanapoomi Levin cho biết: “Khi ai đó hỏi tôi sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, tôi sẽ trả lời ngay và không hề do dự đó chính là kem chống nắng, vì ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa da, và kem chống nắng chính là chìa khóa để bảo vệ làn da của bạn”.

Nhưng nếu bạn bôi không đủ liều kem chống nắng cho da sẽ làm giảm hẳn tác dụng của nó đấy nhé. Theo FDA lượng kem chống nắng cần bôi lên da là 2mg/cm2. Ví dụ nếu kem chống nắng có SPF 30 bạn chỉ bôi bằng 1/2 lượng cần cho da thì khả năng bảo về của kem sẽ giảm từ 5-6 lần.

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng, sai lam khi su dung kem chong nang
4 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà ai cũng gặp phải

Bôi kem chống nắng sát giờ ra ngoài

Thực chất kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng sau khi bạn apply lên da 30 phút đến 1 tiếng. Bởi dù là serum hay kem dưỡng da nào cũng vậy kem không thể lập tức thẩm thấu vào da phát huy tác dụng ngay được. Nên trước khi ra ngoài trời bạn nên bôi kem chống nắng trước đó ít nhất 30 phút nhé.

Một điều nữa mà các bạn hiểu nhầm về kem chống nắng đó là kem có chỉ số chống nắng càng cao thì tác dụng chống nắng càng lớn. Nhưng không phải đâu nhé, tùy vào tình trạng da và hoàn cảnh mà bạn sử dụng kem mà bạn sẽ chọn cho mình loại phù hợp. Ví dụ như kem chống nắng hàng ngày bạn nên sử dụng loại có chỉ số SPF 30 đổ lại để tránh tình trạng bí da, còn nếu bạn đi di lịch đến một nơi nhiều nắng như biển thì kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên sẽ phù hợp nhé.

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng, sai lam khi su dung kem chong nang
4 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà ai cũng gặp phải

Chỉ bôi kem khi trời nắng

Bạn có biết các tia tử ngoại ảnh hưởng đến tuổi thọ của da không chỉ có trong nắng mà còn tồn tại ở nhiều thứ xung quanh như ánh sáng từ máy tính, điện thoại… Kể cả trong những ngày trời nhiều mây, râm mát tia UV vẫn xuất hiện đấy nhé. Đừng chủ quan để rồi ảnh hưởng đến làn da của mình, nhất là những bạn da có tàn nhang.

sai lầm khi sử dụng kem chống nắng, sai lam khi su dung kem chong nang
4 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà ai cũng gặp phải

Nhưng cũng phải nhấn mạnh thêm một điều là không một loại kem chống nắng nào có thể che chắn cho bạn 100% khỏi những tác nhân gây hại, nên ngoài bôi kem chống nắng bạn cũng cần che chắn cho mình bằng các vật dụng chống nắng như quần, áo, mũ , kính… Các nàng cũng nên hạn chế ra đường vào khung giờ từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì đó là lúc cường độ tia cực tím đạt mức cao nhất trong ngày đấy.

Hãy tham khảo bài viết này và tránh mắc những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng để có bảo vệ da khỏi tia độc hại một cách tốt nhất. Và bạn có thể tham khảo nhiều hơn những phương pháp làm đẹp khác tại đây nhé!