Làm thế nào để tự tin?

0
18

Với mong muốn cải thiện sự tự tin của chúng ta trước những thời khắc thử thách, mọi người cố gắng gây sự chú ý của chúng ta đến thế mạnh của mình như trí thông minh, năng lực và kinh nghiệm. Nhưng điều này có thể tạo nên một số tình huống khó xử. Và có một kiểu thiếu tự tin khác phát sinh, đặc biệt khi chúng ta quá bị ràng buộc với phẩm chất của mình và lo lắng về bất cứ tình huống nào có nguy cơ đe dọa nó. Chúng ta e ngại trước những thử thách có nguy cơ và kết thúc bằng “xấu hổ đến nực cười” trong đó bao gồm cả những tình huống dở khóc dở cười nhất.

tự tin, tu tin

Ở một thành phố nước ngoài, chúng ta có thể lưỡng lự khi hỏi ai đó đường đến quán rượu bởi họ có thể nghĩ chúng ta là một du khách ngờ nghệch, đáng thương và lạc hướng. Chúng ta có thể ước hôn một ai đó, nhưng không bao giờ để lộ vì họ có thể xa lánh chúng ta như một kẻ thua cuộc đầy ham muốn. Hay tại nơi làm việc, chúng ta không đề nghị tăng lương vì sợ rằng cấp trên sẽ nghĩ chúng ta kiêu ngạo một cách ảo tưởng. Vì không bao giờ muốn bị coi là ngớ ngẩn, chúng ta không dám mạo hiểm lột bỏ chiếc kén của mình. Và do đó, dần dần bỏ lỡ cơ hội của cuộc sống.

tự tin, tu tin

Mấu chốt của sự thiếu tự tin này là hình ảnh sai lệch của việc một người bình thường phải trang nghiêm như thế nào. Chúng ta tưởng tượng rằng, qua một độ tuổi nhất định ta có thể vượt qua sự e ngại bị nhạo báng. Chúng ta tin tưởng đó là lựa chọn để có một cuộc sống tốt mà không phải tự liên tục biến mình thành kẻ ngốc.

tự tin, tu tin

Một trong những cuốn sách hấp dẫn nhất được viết vào thời kì đầu Châu Âu hiện đại có tên là “ca ngợi Folly” được viết bởi học giả, nhà triết học Hà Lan, Erasmus. Trong tác phẩm này, Erasmus đưa ra một lý luận vô cùng cởi mở, với giọng văn nhẹ nhàng ông nhắc nhở chúng ta rằng, dù là người quan trọng và có học vấn đến thế nào cũng đều là kẻ ngốc, không ai ngoại lệ, thậm chí kể cả tác giả dù bản thân ông được dạy dỗ rất tốt.

tự tin, tu tin

Erasmus nhấn mạnh rằng, giống như bất kỳ kẻ khờ khạo nào khác khả năng phán đoán của ông đôi lúc cũng có sai sót, niềm đam mê của ông thắng thế, ông phải chịu sự mê tín và nỗi sợ vô lý, ông ngại mỗi khi phải gặp gỡ người mới, ông cũng từng làm rơi đồ trong một bữa tối sang trọng. Đây là sự động viên sâu sắc, bởi điều đó có nghĩa là sự ngốc nghếch lặp lại của chúng ta không khiến chúng ta bị loại khỏi một nhóm tốt nhất.

tự tin, tu tin

Tác phẩm gợi ý cách để tự tin hơn, không phải là sự trấn an nội tâm của mình mà là biết chung sống hòa bình với bản chất nực cười trong mỗi chúng ta. Bây giờ chúng ta là kẻ ngốc, chúng ta đã từng là kẻ ngốc trong quá khứ và chúng ta sẽ là kẻ ngốc một lần nữa trong tương lai và điều đó hoàn toàn ổn. Không có bất kỳ lựa chọn sẵn có nào cho con người.

tự tin, tu tin

Khi chúng ta học được cách xem mình là kẻ ngốc bẩm sinh, sẽ không có vấn đề gì quá nghiêm trọng khi chúng ta làm thêm một điều ngốc nghếch nữa. Người chúng ta muốn hôn có thể nghĩ rằng chúng ta nực cười, người chúng ta hỏi đường ở một nơi xa lạ có thể xem thường chúng ta. Nhưng nếu họ làm vậy sẽ chẳng có gì kì lạ họ chỉ đang xác nhận nhẹ nhàng những gì chúng ta đã chấp nhận từ lâu rằng chúng ta giống họ, và tất cả những người khác trên trái đất đều là kẻ khờ. Sự khó chịu của việc mạo hiểm khi cố gắng và thất bại sẽ bị loại bỏ đáng kể.

tự tin, tu tin

Nỗi sợ hãi của việc sẽ bị bẽ mặt sẽ không còn đeo bám tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ thoải mái thử mọi cách bằng cách chấp nhận thất bại là điều bình thường. Chúng ta sẽ nhận được những nụ hôn, sẽ kết bạn, sẽ tăng lương. Con đường dẫn đến sự tự tin bắt đầu với việc tự nhắc mình vào mỗi buổi sáng rằng mình là kẻ ngốc, khờ khạo, ngô nghê. Những hành vi ngớ ngẩn sau đó sẽ không còn quan trọng nữa.

Xem nhiều hơn tại đấy nhé!