Nguyên nhân dẫn đến bong tróc da tay và cách khắc phục

0
74

Bàn tay của bạn là bộ phận trên cơ thể của bạn tiếp xúc với nhiều yêu tố của môi trường xung quanh nhất, đặc biệt là những người lao động chân tay. Vì vậy, da tay rất dễ bị tổn thương dẫn đến các tình trạng thô ráp, sần sùi, và bong tróc da tay cũng là một vấn đề mà nhiều người hiện nay gặp phải.

Nhưng không chỉ có yếu tố bên ngoài mà cả việc thiếu hụt những chất dinh dưỡng bên trong cũng dẫn đến bong tróc da tay. Những mảng da lớn nhỏ bung ra là những gì bạn thấy khi gặp phải tình trạng này. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem những nguyên nhân gây ra và cách khắc phục căn bệnh này như thế nào nhé!

1. Nguyên nhân gây bong tróc da tay

Có nhiều nguyên nhân trong cuộc sống khiến chúng ta lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Với môi trường bên ngoài, khi da tiếp xúc nhiều với nước, hóa chất, ma sát do mang vác vật nặng… là những tác động của môi trường có thể dấn đến bong tróc da tay. Khi da ngâm lâu trong nước, lớp sừng bên ngài sẽ bị mục, đồng thời ảnh hưởng của hóa chất ví dụ như nước rửa bát khiến lớp da bên ngoài bong ra.

bong tróc da tay, bong troc da tay

Nhưng có nhiều yếu tố sâu xa hơn xuất phát từ trong cơ thể mà chúng ta có thể biết như:

– Do cơ địa của bạn dị ứng với đồ ăn có nhiều đạm như đồ tanh, dị ứng thời tiết làm nhiệt độ trên da thay đổi từ đó dẫn đến hiện tượng bong tróc da tay.

bong tróc da tay, bong troc da tay

– Do cơ thể bạn thiếu hụt các nhóm vitamin cần thiết như A, B và PP (là nguồn dinh dưỡng để da phát triển khỏe mạnh nên khi bị thiếu hoặc mất đi các chất này lớp da tay của bạn cũng không thể khỏe mạnh, từ đó dẫn đến tình trạng bong tróc da.)

– Do các bệnh liên quan đến dây thần kinh thực vật, bệnh á sừng, đổ mồ hôi tay cũng là nguyên nhân dẫn đến da tay của bạn bị bong ra.

2. Phương pháp khắc phục

Bong tróc da tay nếu nhẹ sẽ chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn như vài ngày rồi có thể tự hết, nhưng với nhiều người nó lại giống như bênh nan y khi bong da tay có thể kéo dài đến hàng tháng hoặc cả năm trời. Nên có một số phương pháp đơn giản để bạn chăm sóc da tay của mình như sau:

– Khi da tay bị bong tróc, bạn nên tránh tiếp xúc với nước hoặc hóa chất như nước rửa bát, nước giặt, nước xả vải… Vì là hóa chất tẩy rửa nên nó sẽ khiến tình trạng bong da càng trở nên tồi tệ hơn.

bong tróc da tay, bong troc da tay

– Giữ vệ sinh cho đôi tay và dùng các loại kem dưỡng chuyên dụng có giàu vitamin E, A… để phục hồi cũng như chăm sóc da một cách tối ưu nhất.

bong tróc da tay, bong troc da tay

– Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin để cung cấp dưỡng chất cho da từ sâu bên trong. Nếu tình trạng quá nghiêm trọng, bạn nên tìm đến cơ sở y tế để kiểm tra xem cơ thể mình thực sự đang thiếu loại vitamin nào và bổ sung hợp lý hoặc bản thân đang có vấn đề gì về sức khỏe gây ảnh hưởng đến da tay của bạn hay không để có hướng điều trị thích hợp.

bong tróc da tay, bong troc da tay

– Hạn chế tắm trong thời gian quá lâu và tắm nước ấm, bởi nước quá nóng sẽ khiến da bạn bị mất nước dẫn đến tình trạng khô da và da bị bong tróc.

Bạn cũng cần quan tâm đến da bàn tay của mình nhiều hơn chứ không phải chỉ chăm chút cho gương mặt. Một đôi bàn tay đẹp và khỏe mạnh sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp cũng như khi tiếp xúc với người đối diện.