Những thói quen xấu khiến môi khô nứt trong mùa đông

0
763

Thời tiết hanh khô của đông là tác nhân nhân chính gây ra tình trạng đôi môi nứt nẻ, bong tróc. Nhưng ngoài yếu tố về ngoại cảnh thì chính những thói quen hằng ngày của chúng ta như liếm môi, cắn môi,…cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Những thói quen xấu khiến môi khô này là những sai lầm mà rất nhiều người trong chúng ta thường mắc phải.

Đôi môi khô nứt, nứt nẻ không chỉ mất thẩm mỹ mà còn khiến bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu. Vì vậy, bạn cần loại bỏ ngay những thói quen xấu khiến môi khô dưới đây để giảm thiểu tình trạng này, đặc biệt là trong mùa đông.

Liếm môi thường xuyên

thói quen xấu khiến môi khô

Trong thời tiết hanh khô này thì không chỉ làn da mà cả đôi môi của chúng ta đều luôn trong tình trạng khô nẻ. Để có cảm giác dễ chịu hơn thì nhiều người có thói quen liếm môi. Việc này chỉ khiến bạn thoải mái tức thời nhưng nó lại là nguyên nhân chính khiến cho đôi môi càng khô căng, nứt nẻ. Càng liếm môi nhiều thì tình trạng càng tồi tệ và thậm chí còn khiến đôi môi sưng vù, bật máu. Sở dĩ có hiện tượng này là vì khi bạn liếm môi, bạn đã vô tình thoa một lớp amylase lên môi. Sau khi nước bay hơi thì lớp amylase sẽ co lại và làm môi thêm khô nứt. Vì vậy, liếm môi là một thói quen xấu khiến môi khô nứt trong mùa đông mà chúng ta cần phải tránh.

thói quen xấu khiến môi khô

Không uống đủ nước

thói quen xấu khiến môi khô

Khi bạn không uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày thì cơ thể sẽ luôn ở trong tình trạng thiếu nước, không vận chuyển đủ nước đến các cơ quan. Và một nạn nhân của tình trạng này là đôi môi của chúng ta. Thời tiết mùa đông đã hanh khô thiếu ẩm rồi, lại thêm môi trường trong của cơ thể cũng thiếu nước khiến đôi môi mất đi vẻ căng mọng và trở nên khô ráp, nứt nẻ. Vậy nên bạn cần hình thành thói quen uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để không chỉ đôi môi mà cả làn da cũng hạn chế được tình trạng khô nẻ.

thói quen xấu khiến môi khô

Không tránh nắng cho môi

thói quen xấu khiến môi khô

Thường chúng ta chỉ chú ý tránh nắng cho làn da mà bỏ qua đôi môi. Nhưng tia UV trong ánh nắng mặt trời cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng môi khô. Để khắc phục việc này thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm dưỡng môi có chỉ số SPF và thoa cho môi trước khi ra đường. Bên cạnh đó cũng đừng quên nhờ sự hỗ trợ của chiếc khẩu trang để giúp giảm thiểu tác động của ánh nắng nhé!

thói quen xấu khiến môi khô

Thói quen xấu khiến môi khô – lạm dụng son môi

thói quen xấu khiến môi khô

Với con gái chúng ta ngày nay thì son môi đã trở thành một vật dụng “bất ly thân”. Thế nhưng trong son môi có chứa rất nhiều thành phần không tốt cho đôi môi. Khi sử dụng lâu dài thì không chỉ làm thâm môi mà còn khiến đôi môi khô nứt. Son môi càng lì thì lại càng gây khô môi. Vì vậy, thi thoảng chúng ta nên để cho đôi môi nghỉ ngơi bằng việc thay thế son môi bằng son dưỡng có màu. Son dưỡng có màu vừa giúp dưỡng ẩm cho môi, vừa giữ được sự tươi tắn và rạng rỡ của khuôn mặt.

thói quen xấu khiến môi khô

Không cung cấp đủ vitamin cho cơ thể

thói quen xấu khiến môi khô

Thiếu hụt vitamin cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng môi khô nứt và thiếu sức sống, đặc biệt là khi thiếu vitamin B. Để cung cấp đầy đủ lượng vitamin B cho cơ thể, bạn nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm như thịt, cá, các loại rau như bông cải xanh, mâm xôi, ớt chuông… và hoa quả tươi như chuối, táo,… Bên cạnh đó bạn cũng cần tránh những thực phẩm cay nóng để không khiến tình trạng môi khô nứt trở nên trầm trọng hơn.

Loại bỏ được những thói quen xấu khiến môi khô là một bước quan trọng để hạn chế tình trạng khó chịu này khi mùa đông đến. Nếu bạn không chịu thay đổi những thói quen này thì dù có đầu tư sản phẩm dưỡng môi cao cấp đến mấy cũng sẽ trở nên công cốc mà thôi.