Những nguyên nhân rụng tóc mà chúng ta không ngờ tới

0
62

“Cái răng cái tóc là góc con người”, một mái tóc bồng bềnh, óng ả góp phần tôn lên giá trị và sức hấp dẫn của người phụ nữ. Bởi vậy, rụng tóc chính là nỗi “ám ảnh” khiến nhiều người mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng nặng nề đến thần sắc. Nếu bạn cũng đang hoang mang về vấn đề này, điều đầu tiên các bạn cần làm là xác định nguyên nhân rụng tóc đến từ đâu.

Rụng tóc do Stress

nguyên nhân rụng tóc

Doris Day, bác sĩ của Viện Thẩm Mỹ Và Da Liễu Day (Day Dermatology & Aesthetics) và là tác giả của “Beyond Beautiful” tin rằng stress là một nguyên nhân gây rụng tóc ở những người trẻ hiện nay. “Căng thẳng làm gián đoạn quá trình tăng trưởng của tóc, bằng cách khiến các sợi tóc bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng sớm hơn bình thường. Qua đó sẽ khiến cho lượng tóc bị rụng mỗi ngày nhiều hơn”, Bác sĩ Day cho biết.

Rụng tóc do chế độ ăn uống

nguyên nhân rụng tóc

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến “tuổi thọ” của những sợi tóc. Hiện nay, giới trẻ rộ lên trào lưu ăn kiêng để giảm cân, giữ dáng. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân rụng tóc của nhiều bạn trẻ. Bác sĩ Andrea Hui, một bác sĩ da liễu tại San Francisco, nói rằng có rất nhiều bạn trẻ, cả nam lẫn nữ, dù chỉ 18 tuổi nhưng đã đến phòng mạch của cô để điều trị rụng tóc.

Một nghiên cứu được tiến hành năm ngoái do tiến sĩ Emily L. Guo, thuộc trường Cao đẳng y khoa Baylor ở Texas (the Baylor College of Medicine in Texas), báo cáo rằng việc giảm lượng protein tiêu thụ cũng như thiếu hụt kẽm, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác trong mỗi bữa ăn có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tóc.

Rụng tóc do mất cân bằng nội tiết

Theo nguyên cứu mới đây, 80% nguyên nhân rụng tóc liên quan đến việc mất cân bằng giữa DHT và Testosteron trong máu. Ở phái nữ, giai đoạn sau sinh và độ tuổi tiền mãn kinh, sự thay đổi các nội tiết tố trong cơ thể cũng làm mất cân bằng nồng độ DHT và Testosteron. Lúc đầu, tóc rụng ở đỉnh đầu và có hình ảnh giống như các đường rẽ chân tóc rộng ra. Sau đó, bệnh lan ra phía trước đến cách chân tóc vùng trán khoảng 1cm, cuối cùng là rụng tóc đến hết đỉnh đầu.

Rụng tóc do uống thuốc tránh thai

nguyên nhân rụng tóc

Thuốc tránh thai được sử dụng nhằm ngăn ngừa khả năng mang thai, trị mụn trứng cá và cân bằng chu kì kinh nguyệt… Tuy nhiên, chúng cũng gây ra những tác dụng ngoài ý muốn, điển hình là rụng tóc. Việc ngừng thuốc cũng không bảo đảm chuyện tóc sẽ ngừng rụng. Vì thế, bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai và cần bổ sung những loại thuốc khác tốt cho tóc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Rụng tóc do sử dụng hóa chất lên tóc

nguyên nhân rụng tóc

Uốn tóc, nhuộm tóc, tạo kiểu bằng nhiệt hoặc thậm chí là chải tóc quá nhiều cũng là nguyên nhân rụng tóc. Để có mái tóc khoẻ mạnh, bạn nên tìm hiểu các bước chăm sóc tóc trước và sau tạo kiểu tóc. Không dùng các loại máy có sức toả nhiệt cao lên tóc. Ngoài ra, sau khi gội đầu, bạn nên dùng khăn lau để giúp tóc mau khô thay vì dùng máy sấy và hạn chế chải đầu lúc tóc còn ướt.

Hồng Hạnh