Phương pháp chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da

0
84

Dưỡng ẩm là bước chăm sóc da rất quan trọng và không thể bỏ qua trong một chu trình skincare. Làn da được cấp ẩm đầy đủ sẽ luôn mịn màng, mềm mại, căng bóng và đặc biệt là làm chậm lại quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của mình thì làn da sẽ phát sinh nhiều vấn đề như mụn, da thiếu ẩm hoặc bị đổ dầu,…

Mỗi làn da khác nhau sẽ có những đặc điểm, những nhu cầu về dưỡng ẩm khác nhau. Vì vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức về phương pháp chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da là điều hết sức cần thiết mà bạn không nên bỏ qua.

Chọn kem dưỡng ẩm phù hợp cho da khô

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Kem dưỡng ẩm luôn là “người bạn thân thiết” của làn da khô dù trong mùa đông hay mùa hè, giúp “cứu vớt” làn da khỏi tình trạng khô ráp và bong tróc. Đặc biệt, tốc độ lão hóa của da khô cũng nhanh hơn những loại da khác rất nhiều nên bước dưỡng ẩm lại càng cần phải được chú trọng. Tuy nhiên da khô cũng có một ưu điểm đó là ít gặp vấn đề về mụn. Vì vậy loại kem dưỡng ẩm cho da khô chỉ cần tập trung vào nhiệm vụ cấp ẩm là ổn.

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Nhu cầu về dưỡng ẩm của da khô cao hơn so với loại da khác nên loại kem cho da khô thường có gốc dầu và kết cấu dạng kem đặc. Ngoài ra, hãy ưu tiên những sản phẩm dưỡng ẩm có chứa thành phần chiết xuất bơ hạt mỡ và vitamin E để giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa cho làn da khô.

Kem dưỡng ẩm cho da dầu

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm rằng da dầu, nhờn thì không cần thiết phải dưỡng ẩm. Nhưng thực chất việc cấp ẩm là nhu cầu của tất cả các loại da. Đối với da dầu, việc da tiết nhiều nhờn một phần nguyên nhân là do da bị thiếu nước. Vì vậy, khi chọn kem dưỡng ẩm phù hợp cho da dầu, ta sẽ lựa chọn những sản phẩm gốc nước chứ không phải gốc dầu. Sản phẩm dưỡng ẩm lí tưởng cho da dầu tốt nhất là ở dạng lỏng (lotions) hoặc dạng gel và có thành phần chính là Hyaluronic Axit (chất giữ nước cho da). Bên cạnh đó, loại dưỡng ẩm có chứa kẽm sẽ có tác dụng giúp cân bằng và hạn chế lượng dầu thừa tiết ra trên da. Khi được cấp nước, cấp ẩm phù hợp, nhược điểm của da dầu sẽ dần được khắc phục.

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Kem dưỡng ẩm cho da hỗn hợp

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Da hỗn hợp có lẽ là loại da phức tạp và đau đầu nhất khi có những vùng da khô, da dầu không đồng đều trên gương mặt. Với làn da hỗn hợp thì vùng tiết dầu thường là vùng chữ T (gồm trán, mũi, cằm) còn vùng da khô là hai bên má. Để dưỡng ẩm phù hợp nhất thì bạn có thể sử dụng hai loại kem dưỡng ẩm riêng biệt dành cho từng loại da. Hoặc việc chọn sản phẩm dưỡng ẩm có chứa vitamin B5 – một thành phần có khả năng cân bằng nước cho da cũng là sự lựa chọn thông minh và phù hợp cho da hỗn hợp.

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Không chỉ riêng kem dưỡng ẩm mà việc chọn bất kì loại mỹ phẩm nào cho da nhạy cảm đều rất khó khăn bởi sự “đỏng đảnh”, “khó tính” của nó. Làn da nhạy cảm thường mỏng và dễ bị kích ứng, khi tiếp xúc với những mỹ phẩm không phù hợp sẽ bị dị ứng, nổi mụn hoặc đỏ rát. Vì vậy, khi chọn kem dưỡng ẩm phù hợp ta cần thận trọng và ưu tiên những sản phẩm có thành phần thiên nhiên lành tính, ít gây kích ứng. Một trong những thành phần có tác dụng hiệu quả trong việc làm dịu làn da nhạy cảm là chiết xuất dầu quả bơ. Thành phần từ trái bơ vừa dưỡng ẩm tốt, vừa nhẹ dịu với làn da, rất thích hợp với làn da nhạy cảm “khó chiều”.

chọn kem dưỡng ẩm phù hợp, chon kem duong am phu hop

Da nào thì kem nấy. Việc lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của mình sẽ giúp cho sản phẩm dưỡng da phát huy công dụng, hiệu quả một cách tối đa nhất.