5 Tác hại kinh khủng của việc nặn mụn không đúng cách

0
223

Những nốt mụn xấu xí thường làm bạn khó chịu không chỉ về mặt thẩm mỹ, mà chúng còn gây đau đớn nữa. Vì vậy không ít người vẫn giữ thói quen nặn mụn. Nếu làm theo đúng quy trình tiêu chuẩn thì đây là một trong những bước để điều trị tình trạng này. Ngược lại, bạn có thể làm da của mình trở nên xấu đi, và tệ hơn là nó còn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nữa đấy.

Trên thực tế, việc nặn mụn không đảm bảo vệ sinh gây nên tình trạng nhiễm trùng, nặn mụn sai vị trí sẽ dẫn đến những nguy hiểm về tính mạng.

Không rửa mặt trước khi nặn mụn

Khi mụn xuất hiện trên khuôn mặt, nó thường thu hút rất nhiều sự chú ý của bạn, vì vậy không thể ngăn bạn sờ lên vết mụn và đôi khi “tiện thể” xử lý luôn. Chưa kể đến việc tay bạn có đảm bảo vệ sinh hay không, việc dầu thừa và bụi bẩn trên da cũng sẽ là cơ hội làm mụn trở nên tồi tệ hơn.

nặn mụn, nan mun

Hơn nữa việc nặn mụn có tác động dù mạnh hay nhẹ trên da, thì khi đó da đang sẵn bị tổn thương, lực tác động vào có thể để lại hậu quả trên da như sẹo rỗ và thâm, kể cả những dụng cụ nặn mụn cũng có thể gây ra tình trạng này.

Không sát trùng tay và dụng cụ nặn mụn

Trước khi nặn mụn, việc đầu tiên chắc chắn bạn cần làm đó là sát trùng tay và dụng cụ nặn mụn. Nếu không làm bước này, thì bạn đang tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập ngược vào vết mụn, thậm chí là sang cả những vùng da xung quanh. Chưa kể đến các dụng cụ chuyên dụng, thì tay của bạn là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất do đây là nơi trực tiếp bạn dùng để tiếp xúc với các yếu tố và hoạt động bên ngoài thông qua hành động cầm nắm, việc này dẫn đến nhiều hệ quả nặng nề như nhiễm trùng da, làm tái đi tái lại mụn, khiến vết thương lâu lành.

nặn mụn, nan mun

Hơn nữa chúng ta không phải những chuyên gia trong lĩnh vực da liễu, bạn sẽ không thể biết được “thời điểm vàng” nào để nặn mụn. Nếu nặn mụn lúc chúng còn non sẽ vô tình xé rách lớp biểu bì bên ngoài da, tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong.

Không sát trùng da sau khi nặn mụn

Không chỉ yếu tố môi trường bên ngoài mới chứa vi khuẩn mà ngay bản thân nốt mụn và dịch có trong đó cũng có sẵn rất nhiều vi khuẩn rồi. Vì vậy đừng chủ quan về việc vệ sinh da sau khi nặn mụn để tránh da bị nhiễm vi khuẩn ngược, đồng thời nó có thể lây lan sang những vùng da lân cận hoặc đi sâu hơn vào lỗ chân lông khiến nốt mụn lâu khỏi hơn.

Việc nặn mụn không chỉ tác động vào một điểm duy nhất mà lực trên tay bạn còn kéo theo ảnh hưởng cho lỗ chân lông ở xung quanh đó, nên da dễ bị tổn thương và dễ xuất hiện mụn hơn.

Nặn mụn sai vị trí

Trên mặt của chúng ta có một vùng gọi là “tam giác tử thần”, nó kéo dài từ hai bên khóe miệng lên trên cánh mũi, nối liền với phía sau não và khoang mũi. Khi vùng này bị tác động mạnh hoặc nhiễm trùng có thể dẫn đến liệt, mù và nguy hiểm hơn là tử vong.

nặn mụn, nan mun

Nặn phải các loại mụn chết người

Bạn nên biết không phải bất kỳ loại mụn nào trên gương mặt của bạn đều có thể nặn. Nhiều người hay lầm tưởng mụn đinh râu, mụn thịt thành mụn trứng cá và nghiễm nhiên nặn chúng mà không suy nghĩ.

nặn mụn, nan mun

Nhưng hai loại mụn này không hề đơn giản như vậy, vì có cấu tạo không giống như mụn trứng cá, nên khi nặn chúng có thể tác động đến mạch máu và hệ thần kinh rất nguy hiểm.

nặn mụn, nan mun

Lưu ý:

– Nếu đi khám da liễu và được chỉ định nặn mụn để điều trị thì bạn nên để bác sĩ chuyên khoa làm việc này chứ không nên tự nặn ở nhà.

– Những loại thuốc điều trị mụn mà bạn dùng cũng nên theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Các loại mỹ phẩm dưỡng da cũng cần lựa chọn kĩ càng để phù hợp với da mụn.

Xem nhiều hơn tại đây nhé!