Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót

0
66

Giày cao gót là biểu tượng của phái đẹp, và không ít người đã gắn bó với phụ kiện thời trang này trong suốt thời gian dài. Nó giúp chị em tôn lên vóc dáng cũng như chiều cao, làm mỗi bước đi của họ uyển chuyển và mềm mại hơn. Nhưng ít ai biết được những tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót có nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cũng không ít người đã gánh chịu nhiều hậu quả xấu do tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót này. Các bộ phận trực tiếp nhận những ảnh hưởng này là bàn chân, mắt cá chân, các hệ cơ và xương của chân…

Tác động của giày cao gót lên bàn chân

Theo cơ chế bình thường, cơ thể của chúng ta được giữ thăng bằng khi di chuyển nhờ việc lực được phân bố đồng đều ở các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là lòng bàn chân. Vì vậy, bạn hãy tưởng tưởng, khi mang những đôi giày cao gót, mọi trọng tâm sẽ dồn hết vào phần mũi bàn chân. Theo thống kê, thì hầu hết những người sử dụng giày cao gót liên tục trong vòng 2-3 giờ sẽ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu đau nhức ở chân.

Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót, tac hai cua viec thuong xuyen di giay cao got
Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót ảnh hưởng đến bàn chân

Tuy giày cao gót có nhiều thiết kế đẹp mắt, nhưng hầu như trong số chúng thường gò bó đôi chân của bạn một cách quá đà, cộng thêm lực tác động khi di chuyển, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như hoạt động bình thường của các khớp xương, từ đó dẫn đến tình trạng biến dạng khớp gây mất thẩm mĩ.

Không chỉ có vậy, lòng bàn chân còn là nơi tập trung của nhiều đầu nối dây thần kinh quan trọng trong cơ thể, nên việc bị chèn ép thường xuyên cũng sẽ dẫn đến nhiều tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Ảnh hưởng của việc đi giày cao gót lên mắt cá chân và bắp chân

Việc thường xuyên dùng giày cao gót sẽ làm mắt cá chân của bạn bị hướng đẩy ra trước khiến cho việc lưu thông máu bị hạn chế từ đó hình thành hiện tượng nổi gân xanh. Đồng thời di chuyển bằng giày cao gót sẽ làm các cơ ở phần bắp chân phải hoạt động liên tục dẫn đến hiện tượng căng cơ.

Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót, tac hai cua viec thuong xuyen di giay cao got

Để giảm bớt gánh nặng này cho chân, sau một ngày dài di chuyển bằng giày cao gót, hãy thư giãn cho đôi chân của bạn bằng cách massage nhẹ nhàng, ngâm chân bằng nước nóng hoặc dược liệu để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Ảnh hưởng xấu đến đầu gối

Đầu gối giống như một bánh xe linh hoạt vì có phần đĩa mềm nối giữa các khớp, nhờ đó mà cơ thể chúng ta có thể đi lại một cách uyển chuyển nhẹ nhàng. Nhưng việc thường xuyên đi giày cao gót sẽ gia tăng áp lực lên dầu gối, làm chúng nhanh chóng bị bào mòn. Vấn đề này rất có thể sẽ gây nên tình rạng viêm khớp, khiến bạn rất khó chịu và đau đớn.

Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót, tac hai cua viec thuong xuyen di giay cao got

Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót ảnh hưởng đến hông

Có lẽ bản thân bạn cũng đã từng trải nghiệm ít nhất một lần việc đi giày cao gót. Không thể phủ nhận rằng nó giúp chúng ta có một dáng di chuyển vô cùng mềm mại, nhất là phần hông. Để giữ thăng bằng cho cơ thể, một khối lượng lực không nhỏ cũng sẽ tác động lên cơ hông của bạn khiến chúng bị nhức mỏi, căng cứng.

Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót, tac hai cua viec thuong xuyen di giay cao got

Ảnh hưởng đến cột sống

Lưng thẳng mông cong là những hình ảnh chúng ta thường thấy ở những cô nàng đi giày cao gót, vì vậy, cột sống của chúng ta cũng chịu tác động không hề nhỏ. Nếu bạn không tự ý thức điều chỉnh dáng đứng và đi của mình thì rất có thể bạn sẽ gặp các vấn đề về hình dáng cột sống cũng như vấn đề tương tự như ở đầu gối.

Tác hại của việc thường xuyên đi giày cao gót, tac hai cua viec thuong xuyen di giay cao got

Vì vậy, dù đi giày cao gót có đẹp đến mấy, bạn cũng nên cho đôi chân và cơ thể của mình được nghỉ ngơi bằng cách chuyển sang đi những đôi giày thể thao thoải mái, thường xuyên giảm căng thẳng cho chân với việc massage và sử dụng các liêu pháp thiên nhiên như ngâm chân trước khi đi ngủ bằng các dược liệu có ích.

Đừng chủ quan với sức khỏe của mình và hãy chăm chút nó từ những điều nhỏ nhất nhé!