Bất ngờ với cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử

0
138

Ngày nay, muốn nhuộm tóc, chúng ta sẽ ra tiệm làm tóc, yêu cầu thợ làm tóc thực hiện bằng những dụng cụ chuyên nghiệp và những loại thuốc nhuộm chuyên dụng. Vậy bạn có biết phụ nữ trong lịch sử nhuộm tóc thế nào không? Bụi vàng, axit sunfuric thậm chí là đỉa từng được sử dụng để nhuộm cho phụ nữ thời trung cổ. Cùng Blogtulamdep.com khám phá cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử xem thế nào nhé.

Nhuộm tóc giúp mái tóc ấn tượng hơn luôn là nhu cầu làm đẹp thiết yếu của phụ nữ. Nhưng có lẽ, cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử: Chiết xuất từ henna

Trong suốt lịch sử, chất chiết xuất từ ​​henna và thực vật đóng vai trò quan trọng giúp phụ nữ nhuộm tóc. Henna là một loại thuốc nhuộm được chế biến từ thực vật Lawsonia inermis, còn được gọi là hina, cây henna, cây búi tóc, và thuộc địa Ai Cập, loài duy nhất thuộc chi Lawsonia. Henna cũng có thể đề cập đến nghệ thuật cơ thể tạm thời do sự nhuộm màu da từ thuốc nhuộm. Các nguyên liệu nhuộm tóc này thường khá dễ kiếm và không phải là món hàng xa xỉ, bở vậy ai cũng có thể sử dụng được. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, đây là một trong những thành phần khá nguy hiểm nếu ăn phải.

cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử, cach nhuom toc cua phu nu trong lich su

Nhuộm tóc bằng bụi vàng

Còn một cách nhuộm tóc khác được áp dụng chủ yếu với giới quý tộc bởi chúng thường tốn kém và đắt đỏ hơn. Đó là sử dụng bụi vàng để nhuộm tóc. Sơn mài vàng đã xuất hiện trong thời kỳ Phục hưng, cũng như rượu vang trắng và thạch anh tím. Bởi vậy việc nhuộm tóc bằng bụi vàng cũng được ra đời từ đây.

cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử, cach nhuom toc cua phu nu trong lich su

Nhuộm tóc bằng rượu vang nho

Ngoài ra, nho lên men cũng được sử dụng để nhuộm tóc. Thế kỷ 16 học giả lừng danh Giovanni Della Porta đã đề cập tới trong tác phẩm nổi tiếng của mình “Magia Naturalis” rằng phụ nữ có thể sử dụng rượng vang nho ủ trong 60 ngày để nhuộm tóc.

cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử, cach nhuom toc cua phu nu trong lich su

Nhuộm tóc bằng nghệ tây

Vào thời đại của  Nữ hoàng Elizabeth I, một trong những các nhuộm tóc dễ chịu và an toàn để nhuộm tóc của phụ nữ thời xưa đó là sử dụng thì là Ai Cập, nghệ tây và các loại gia vị đắt tiền khác mà. Cách nhuộm tóc này giúp tóc sáng hơn trông thấy, nhất là với những cô gái sở hữu mái tóc màu vàng. Nữ hoàng Elizabeth cũng từng nhuộm tóc bằng gừng tự nhiên để có mái tóc vàng óng mượt.

cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử, cach nhuom toc cua phu nu trong lich su

Nhuộm tóc bằng bột nhuộm tóc

Vào thế kỷ 18, phụ nữ bắt đầu ưa chuộng những màu tóc pastel hơn. Những màu tóc hồng nhạt, purples và blues dần trở nên phổ biến. Các màu sắc pastel này được xuất hiện lần đầu tiên tại triều đại của Marie Antoinette, Nữ Đại Công tước Áo, về sau trở thành Vương hậu nước Pháp và Navarre từ năm 1774 đến năm 1792. Thời kỳ này, phụ nữ sử dụng các loại bột nhuộm tóc. Các loại bột này còn được thêm vào các chiết xuất của hoa oải hương, hoa hồng, cam,… để tăng thêm sự hấp dẫn cho mái tóc.

cách nhuộm tóc của phụ nữ trong lịch sử, cach nhuom toc cua phu nu trong lich su

Có thể nói, dù ở thời kỳ nào, dù cách nhuộm tóc ra sao thì đây đều là một trong những nhu cầu làm đẹp thiết yếu của phụ nữ. Ngày nay, chúng ta may mắn hơn khi việc nhuộm tóc đã trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không thể phủ nhận những cách nhuộm tóc của phụ nữ thời cổ thực sự sáng tạo.