Làm thế nào để bảo quản giày da đẹp và bền

0
37

Mùa đông lạnh sắp đến rồi, những đôi giày da sẽ được các bạn lựa chọn nhiều để giữa ấm cho đôi chân của mình. Nhưng vì chất liệu làm nên đôi giày này thường làm bằng da động vật hoặc giả da nên giá thành khá cao, việc bảo quản đôi giày da cũng là một vấn đề khó khăn khi chúng cứ bị bong tróc hay còn gọi là hiện tượng da bị nổ.

Nhưng nếu khéo léo và biết cách bạn có thể bảo vệ đôi giày da của mình luôn bền đẹp và như mới. Bảo quản giày da phải hết sức cẩn thận và giữ gìn. Mỗi loại giày cũng mang trên mình những chất liệu da khác nhau vì vậy bạn cần phân biệt chúng và có cách bảo quản cũng như làm sạch phù hợp với từng loại.

Giày da thường

– Dùng sữa tươi: Da giày một phần nào đó cũng giống như da trên cơ thể chúng ta, nếu bị khô chúng sẽ dễ bong tróc hơn, vì vậy việc dùng sữa tươi lau dày là một biện pháp “cấp ẩm” cho đôi giày của bạn, giúp chúng không xuất hiện vấn đề như bị nứt da.

giày da, giay da

– Dùng tất cũ hoặc một miếng vải để đánh xi: Chúng ta thường có thói quen dùng bàn chải để đánh xi cho giày, nhưng thay vào đó bạn có thể dùng một đôi vớ cũ hoặc một mảnh vải có chắt liệu tương tự để làm việc này. Như thế sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cũng như không sợ chiếc bàn chải có thể làm xước lớp da giày.

giày da, giay da

– Với giày có lớp da trắng, bạn có thể dùng giấm để làm sạch các vết lem có trên giày, rồi sau đó mới đánh xi trắng, như thế sẽ đem lại hiệu quả cao hơn là khi đánh xi trực tiếp.

giày da, giay da

– Bạn muốn sửa một đôi giày đen cũ mèm với nhiều vết nứt và bạc màu, có mẹo cho bạn đây. Chỉ cần lấy một chút mực tàu trộn lẫn với lòng trắng trứng gà, bôi đều trên bề mặt da giày, đem phơi khô rồi đánh xi đen lên, bạn sẽ ngay lập tức có một đôi giày đẹp như mới.

giày da, giay da

– Với những đôi giày để lâu trong hộc tủ và ít khi dùng tới, phần da giày có thể bị cứng lại, khi đi khiến bạn đau chân, hãy dùng nửa củ khoai tây chà nhẹ lên phần da giày bị khô cứng đó, cuối cùng là đánh lại với xi giày, phần da đó sẽ mềm mại ngay.

Giày da bóng

Loại da này thường dễ dàng làm sạch hơn những chất liệu da khác vì bề mặt nhẵn mịn, bạn có thể chỉ cần một miếng vải ẩm để làm sạch những vế bẩn có trên giày. Với những vết bẩn cứng đầu bạn cũng có thể dùng aceton hoặc kem đánh răng chà nhẹ để làm sạch (nhớ là hãy thử một chút lên một góc nhỏ giày xem liệu chúng có làm bạc màu giày của bạn hay không rồi mới làm nhé).

giày da, giay da

Sau khi lau giày bằng các chất kia xong bạn nhớ dùng thêm một miếng vải khác để lau lại một lần nữa rồi mới đánh xi như bình thường nhé.

Giày da lộn

Giày da lộn thường có bề mặt giống như vải trên quần áo của chúng ta, vì vậy chất liệu này rất dễ bán bụi. Trong trường hợp này, đầu tiên bạn hãy cố định dáng giày bằng cách cho giấy vào bên trong giày, sau đó dùng một miếng giấy trắng mềm thấm qua nước, quấn đều lớp giấy này lên lớp da giày. Sau đó, bạn hãy để giày ở nơi thoáng mát, khi lớp giấy khô lại, chúng sẽ tự động hút mọi bụi bẩn ra ngoài.

giày da, giay da

Còn nếu giày da lộn mà bị dính bùn đất thì sao nhỉ? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần đợi vết bùn đó khô hẳn, sau đó dùng một đầu cọ mềm nhẹ nhàng phủi lớp bùn ấy ra, nhớ là bạn phải chải theo một chiều nhất định để tránh làm sờn da giày.

giày da, giay da

Lưu ý cuối cùng: Những đối giày da sẽ được bảo quản tốt nhất bằng cách khi bạn không sử dụng, hãy bọc quanh giày một lớp giấy mỏng, đặt chúng vào một chiếc hộp thoáng khí, như thế sẽ tránh được việc giày bị bám bụi cũng như hư hỏng do ẩm mốc.

Và nhớ là giày da rất dễ bị xước, vì thế khi đi lại bạn cũng nhớ tránh để ngã hay vấp váp nếu không muốn làm rách lớp da của giày nhé!